10 Quốc Gia Du Học Có Học Phí Thấp

Du học luôn là ước mơ, là khát khao cháy bỏng của hàng triệu học sinh, sinh viên trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Thế nhưng, để thực hiện được ước mơ này quả thực không hề dễ dàng một chút nào khi ta vẫn còn đắn đo nhiều về tài chính. Hãy cùng YO khám phá bài viết sau đây để gỡ bỏ “nút thắt” của bạn nhé!

1. Đức

 • Có thể nói, Đức chính là một trong những điểm đến được đông đảo sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học Châu Âu. Các chương trình đào tạo bậc Cử nhân, Thạc sĩ tại Đức không thu học phí đối với sinh viên, bao gồm cả sinh viên quốc tế đến từ bất kỳ quốc gia nào, trừ khi bạn học chương trình Thạc sĩ “trái ngành” so với ngành học ở bậc cử nhân.
 • Sinh hoạt phí tại Đức lại được xem là khá “đắt đỏ” tại một số khu vực, chẳng hạn tại thành phố Munich, mức sinh hoạt phí dao động từ 900-1.500 EUR/tháng.

Đại học Kỹ thuật Munich

2. Thụy Điển

 • Nếu học tập tại Thụy Điển chúng ta gần như được miễn hoàn toàn học phí. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế du học bậc Cử nhân hoặc Thạc sĩ phải đóng học phí cao hơn so với sinh viên bản địa hoặc sinh viên đến từ các nước trong Liên minh Châu Âu.
 • Cụ thể các du học sinh có hộ chiếu từ một quốc gia thuộc EU/EEA hoặc Thụy Sĩ, bạn đủ điều kiện để học tập miễn phí tại Thụy Điển. Học phí cho sinh viên ngoài khu vực EU/EEA và Thụy Sĩ vào khoảng 8.000-19.000 EUR/năm, vẫn là một con số nhỏ so với việc du học tự túc tại các quốc gia khác tại Châu Âu.
 • Đặc biệt, nếu bạn đến Thụy Điển để theo học chương trình Tiến sĩ, bạn không những được miễn hoàn toàn học phí mà còn được nhận lương hàng tháng.

Đại học Stockholm

3. Na Uy

 • Na Uy là một quốc gia Bắc Âu nằm trong “top” những nước có “chất lượng sống” cao nhất.  Du học sinh đến Na Uy học các bậc Cử nhân hoặc Cao học thường được miễn phí tiền học. Kể cả đối với các trường tư thục hoặc những ngành có cần học phí thì cũng tương đối thấp chứ không quá cao. Ngoài ra, sinh viên chỉ phải đóng một khoản phí bắt buộc trong khoảng 30-60 EUR.
 • Na Uy là một quốc gia rất đắt đỏ. Một du học sinh khi đến Na Uy thì cần phải chi trả ít nhất là hơn 1000 EUR/tháng cho chi phí nhà ở, sinh hoạt, ăn uống,…

Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy

4. Pháp

 • Giáo dục Pháp có bề dày lâu đời thuộc hàng “top” Châu Âu, bởi vậy nước Pháp phát triển những ngành mang tính hàn lâm như Văn học, Khoa học Xã hội, Luật, Y học và một số ngành nghệ thuật, kiến trúc, xây dựng vv…
 • Chính phủ Pháp thường mở các học bổng, trợ cấp toàn phần, bán phần nhằm thu hút sinh viên theo học. Thế nên, nếu được du học tại Pháp tại các trường công lập, chúng ta chỉ cần phải trả phí ghi danh từ khoảng 200-600 EUR/năm. Còn ở trường tư và chương trình tiếng anh thì sẽ cao hơn một chút, rơi vào khoảng 450-1000 EUR/năm.
 • Đối với các trường tư thục và chương trình học bằng Tiếng Anh, học phí rơi vào khoảng 4.500-10.000 EUR/năm ở các trường tư thục và 6000 EUR/năm với chương trình học bằng Tiếng Anh.

Đại học Sorbonne

5. Phần Lan

 • Các trường đại học tại Phần Lan được chia thành hai nhóm: nhóm trường Đại học Chính quy (Regular Universities) và nhóm trường Đại học Khoa học Ứng dụng (Universities of Applied Science).
 • Học phí tại các trường đại học công lập Phần Lan thường dao động từ 6.000-18.000 EUR/năm, trong đó Đại học Helsinki có mức học phí cao nhất, từ 13.000-18.000 EUR/năm. Ngoài ra, sinh viên tham gia chương trình Tiến sĩ tại Phần Lan thường sẽ được miễn giảm học phí hoàn toàn.
 • Sinh hoạt phí tại Phần Lan bao gồm cả chi phí ăn uống, tiền thuê nhà ở, di chuyển thường sẽ dao động từ 700-900 EUR/tháng, tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống và thói quen sinh hoạt hằng ngày của bạn. Một số trường đại học tại Phần Lan sẽ có mức học bổng bao gồm cả việc tài trợ chi phí sinh hoạt cho sinh viên.

Đại học Helsinki

6. Tây Ban Nha

 • Tây Ban Nha nổi tiếng với sinh hoạt phí tương đối thấp, khí hậu ôn hòa và nền văn hóa lâu đời. Đặc biệt, mức học phí tại các trường đại học Tây Ban Nha hệ công lập được xem là khá thấp so với các trường đại học công lập tại các quốc gia châu Âu khác.
 • Tại đây, những sinh viên thuộc nhóm các quốc gia EU sẽ được hưởng các quyền lợi giáo dục với học phí hoàn toàn miễn phí hoặc chi phí thấp. Còn với các sinh viên quốc tế sẽ chỉ phải đóng một khoản phí nhỏ khoảng từ 615-1.250 EUR/năm tại các trường đại học công lập.

Đại học Saint Louis ở thủ đô Madrid

7. Đan Mạch

 • Đan Mạch là một quốc gia có hệ thống giáo dục nằm trong trong “top” đầu thế giới. Thế nên du học Đan Mạch cũng là ước mơ của rất nhiều học sinh, sinh viên. Tổng toàn bộ học phí cho một chương trình học ở Đan Mạch dao động khoảng 6.000-16.000 EUR.
 • Ngoài ra, nhằm thu hút nhiều sinh viên, chính phủ Đan Mạch và các tổ chức đã mở ra rất nhiều chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế khi du học tại đây với nhiều ngành học khác nhau.

Đại học Copenhagen

8. Áo

 • Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề tài chính khi du học, bạn nên cân nhắc du học tại nước Áo – một quốc gia Châu Âu được sinh viên quốc tế lựa chọn bởi sự thân thiện và mến khách. Du học sinh sẽ được học miễn phí hai học kỳ đầu.
 • Những học kì sau, sinh viên trong khối EU cần chi trả một khoản phí khoảng 325 EUR/ học kỳ, còn sinh viên ngoài khối EU thì chi phí từ khoảng 655 EUR/học kỳ.

Đại học Công nghệ ở thành phố Graz

9. Bỉ

 • Bỉ có nền giáo dục chất lượng với cơ sở hạ tầng tầng tiên tiến, cho phép sinh viên tiếp cận hiệu quả lý thuyết và thực hành. Sinh viên theo học tại Bỉ sẽ trả các khoản học phí, sinh hoạt phí ở từng khu vực khác nhau, phụ thuộc vào mức sống ở nơi đó.
 • Cụ thể, các trường đại học ở Wallonia, sinh viên các nước ngoài khu vực EU/EEA phải trả học phí với mức cụ thể do ARES (Học viện Nghiên cứu và Giáo dục Đại học) quy định. Tuy nhiên, các mức học phí này không được nhiều hơn 5 lần so với số tiền mà sinh viên các nước EU/EEA phải trả.

Đại học Liège

10. Đài Loan

 • Các trường đại học hàng đầu Đài Loan có các chương trình học với học phí rất phù hợp với một sinh viên Việt Nam. Cụ thể, Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU), trường đại học này xếp hạng 76 trên thế giới, nhưng mức học phí năm 2020 rơi vào khoảng NTD 50.460-62.100 tương đương 1.600-2.000 $.
 • Đài Bắc cũng được xếp hạng thứ 17 những thành phố tốt nhất cho sinh viên.

Đại học Quốc gia Đài Loan

————————————————————————

BY <Quỳnh Trang – Vân Anh> © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *