[YO Fun Facts] | 10 Fun Facts Thú Vị Về Nền Giáo Dục Của Phần Lan

Phần Lan – đất nước được biết đến là “quê hương” của ông già Noel đồng thời đây cũng là một trong những nước có nền giáo dục đáng ngưỡng mộ nhất thế giới. Vậy điều gì đã giúp cho nền giáo dục Phần Lan trở nên lớn mạnh như vậy? Các bạn hãy cùng YO tìm hiểu những điều thú vị về nền giáo dục của đất nước này nhé!

 

1. Học sinh nhập học khi lên 7 tuổi

– Ở Phần Lan, học sinh bắt đầu đi học khi lên 7 tuổi tức là chậm hơn so với các quốc gia khác hẳn 1 năm. Trước đó, các em không bắt buộc phải học cấp mầm non và đồng thời cũng không cần phải học cách đọc, cách viết ở độ tuổi dưới 7 này.

– Thay vào đó, trẻ em sẽ được tham gia các hoạt động nhóm, học những kiến thức liên quan đến thiên nhiên, động vật…để giúp trẻ vừa học vừa chơi, kích thích tính tò mò về vạn vật xung quanh.

2. Học sinh không có bài tập về nhà

– Học sinh ở Phần Lan thường chỉ học 20 giờ mỗi tuần còn những khoảng thời gian còn lại các em được khuyến khích ở cạnh gia đình và tham gia các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện thể chất… Chính vì vậy, học sinh ít khi được giao bài tập về nhà hoặc nếu có thì đó là những bài tập vô cùng thú vị và không mất quá nhiều thời gian để hoàn thành.

  • Chẳng hạn như bài tập liên quan đến lịch sử sẽ yêu cầu các em hỏi ông bà mình xem cuộc sống ngày nay có gì thay đổi so với những năm 1950. 

black, click pen, white, paper, education, graphing paper, homework, learning, math, mathematics, notebook, studying, book, publication, pen, page, indoors, high angle view, still life, no people, table, close-up, spiral notebook, open, note pad, communication, handwriting, writing instrument, text, small group of objects, textbook, 5K

Không giao bài tập về nhà. Nguồn: piqsels.com

 

3. Không thu học phí

– Ở Phần Lan nhà nước cho rằng việc được giáo dục và dạy dỗ là quyền lợi của tất cả mọi người cho nên việc thu học phí là không cần thiết. Tất cả các phí như học phí, phí ăn trưa, phí đi lại bằng xe đưa đón đối với những học sinh sống xa trường quá 2km sẽ do nhà trường chi trả.

– Tại đất nước này, hơn 12,2% ngân sách của nhà nước được dùng để đầu tư cho giáo dục.

 

4. Không có sự phân biệt ở các trường học

– Những trường học ở Phần Lan đều có chất lượng như nhau thay vì phân chia thành trường chuyên và trường thường như các quốc gia khác trên thế giới. Bạn có thể thoải mái chọn trường mà mình muốn để thuận lợi cho nhu cầu của bản thân bởi các trường học ở đây đều có đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất tốt như nhau

– Ngoài ra, ở Phần Lan, họ không có trường dành riêng cho học sinh khuyết tật mà thay vào đó tất cả các em học sinh, kể cả học sinh khuyết tật đều học chung bởi họ cho rằng không nên tạo ra sự phân biệt đối xử trong trường học. Tuy nhiên, để giảm bớt những bất lợi cho học sinh gặp khó khăn, mỗi trường sẽ có những giáo viên chuyên chăm sóc và giúp đỡ cho các em trong khoảng thời gian lên lớp.

– Ngoài ra, nhà trường còn có đội ngũ nhà hoạt động xã hội, nhà tâm lý học. Họ sẽ cùng giáo viên họp hai lần một tuần để đánh giá hạnh kiểm của các em hoặc để lắng nghe và giải quyết các vấn đề học sinh đang gặp phải.

 

5. Nghề giáo luôn được coi trọng 

– Việc tuyển chọn giáo viên ở Phần Lan vô cùng gắt gao. Mọi người đều ao ước được làm giáo viên không phải vì nghề này có mức lương hấp dẫn mà vì nó được coi trọng và ý nghĩa.

  • Ví dụ điển hình cho việc tuyển chọn khắt khe là kỳ thi vào khoa Giáo dục của trường Đại học Helsinki, 20 người cạnh tranh cho 1 vị trí. Ở Phần Lan, các trường học không có chương trình dạy học cụ thể mà thay vào đó giáo viên có thể lựa chọn sách và cách giảng dạy. Để giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn, mỗi giờ học đều có một trợ lý đặc biệt.

– Hệ thống giáo dục ở Phần Lan có xu hướng để giáo viên đứng một lớp lâu năm (6 năm). Nhà nước cho rằng điều này sẽ giúp giáo viên nắm rõ học lực và tính cách của từng học sinh từ đó sẽ tạo ra sự tin tưởng, gắn kết giữa học sinh và giáo viên.

 

6. Thời gian ra chơi dài nhất thế giới

– Tại các trường học của Phần Lan , cứ sau mỗi tiết học kéo dài 45 phút học sinh lại được nghỉ giải lao 15 phút. Trung bình mỗi ngày các em được ra chơi 75 phút. Điều này giúp các em thoải mái, thư giãn hơn và không bị quá tải lượng kiến thức nạp vào trong một ngày đối với một đứa trẻ.

 

7. Không thi cử

– Ở Phần Lan, mọi người cho rằng: “Nếu lựa chọn giữa trang bị để bước vào cuộc sống và các kỳ thi, chúng tôi sẽ chọn cái đầu tiên”. Chính vì vậy, ở quốc gia này không có những kỳ thi chuẩn hóa ngoài những bài kiểm tra trên lớp giáo viên tự tiến hành.

– Chỉ có duy nhất một kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở vào năm các em 16 tuổi. Tuy nhiên đây chỉ là bài thi đánh giá kỹ năng của các em và không đè nặng về kiến thức. Do đó, không có lớp ôn luyện nào được mở trước kỳ thi này. Vậy nên học sinh Phần Lan không bao giờ phải chịu áp lực từ các kỳ thi.

 

8. Không dạy theo môn học

– Một số trường học của Phần Lan không lựa chọn dạy theo các môn học nhất định mà thay vào đó, họ dạy các em dựa trên các sự kiện, hiện tượng. Học sinh có 6 tuần để nghiên cứu một chủ đề nào đó từ nhiều góc độ bằng cách tự đặt ra câu hỏi và trả lời các câu hỏi đó.

  • Ví dụ như vấn đề về dân nhập cư, các em sẽ đặt ra các câu hỏi về họ là ai, nguyên nhân họ nhập cư, lịch sử, truyền thống, văn hoá của họ như thế nào.

 

9. Dịch vụ ở trường rất thân thiện

– Trong các thư viện của trường học ở Phần Lan thường huấn luyện những chú chó để chúng có thể nghe các em đọc sách. Chính vì vậy, học sinh có thể đến đây mỗi ngày và đọc sách cho những chú chó nghe. Điều đó vừa giúp tạo nên văn hoá đọc cho các em từ nhỏ, vừa giúp các em có tình yêu thương đối với động vật hơn. 

– Ngoài ra các em còn được tự chọn món ăn trưa theo sở thích của mình thông qua thực đơn rất phong phú được đăng lên website của trường trước một tháng. Ngoài những món ăn bình thường, nhà trường còn chuẩn bị cho học sinh thực đơn đặc biệt như ăn chay.

– Bên cạnh đó, học sinh có thể tổ chức tiệc đêm ở trường. Các em thường mang túi ngủ và đồ ngủ tới, cùng giáo viên xem phim, chơi đùa và ăn kem cùng nhau sau khi thức dậy vào buổi sáng.

 

10. Học sinh có thể thoải mái làm những điều mình thích

– Ở Phần Lan, chủ yếu học sinh được dạy những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống như học bơi, học quản lý nhà cửa, nấu ăn, khâu vá, học về thiên nhiên… Điều đó giúp các em có một kỹ năng sống tốt. Ngoài ra, nếu các em cảm thấy tiết học không thú vị thì có thể lựa chọn các hoạt động khác như may vá hoặc đọc sách.

– Trong tiết học, các em không nhất thiết phải ngồi vào bàn học mà có thể ngồi lên ghế sofa, nằm lên thảm để học hoặc các em còn được ra bãi cỏ học nếu thời tiết ấm áp. Thêm vào đó, học sinh ở Phần Lan không bắt buộc phải mặc đồng phục mà thay vào đó các em có thể mặc đồ ngủ đi học để đảm bảo sự thoải mái, thư giãn.

young child, play, pencils, crayons, paper

Học sinh thoải mái ngồi học.

Nguồn: Amanda Mills đăng trên pixnio.com

 

Có thể nói, những điều thú vị trên đây chính là lý do nền giáo dục của Phần Lan luôn khiến thế giới phải ngưỡng mộ. YO mong rằng qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn mở rộng hiểu biết về Phần Lan hơn cũng như những ai muốn đi du học ở đất nước này sẽ kiên định với lựa chọn của mình hơn nhé!

 

———————————————————————————————

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network