10 Fun Fact Về Các Đại Học Top Đầu Mà Chắc Chắn Bạn Chưa Biết

Bất kì các trường Đại học nào trên thế giới cũng có những câu chuyện riêng, đầy thú vị của mình. Các trường Đại học hàng đầu trên thế giới cũng vậy, họ cũng có những câu chuyện mang độc đáo riêng của mình. Hãy theo chân chúng mình để tìm hiểu những câu chuyện đầy thú vị mà ít người biết về các trường Đại học hàng đầu thế giới nhé! 

1. Đại học Chicago sở hữu rất nhiều giải Nobel

Là một trường đại học khá trẻ, được thành lập năm 1890 với mục đích đào tạo các trí thức từ đủ mọi tầng lớp cũng như trao cơ hội công bằng cho cả 2 giới. 

Đại học Chicago có tổng cộng 89 giải Nobel, phần lớn là các giải về kinh tế và vật lý. Albert A. Michelson – người Mỹ đầu tiên thắng giải Nobel cũng xuất thân từ Đại học Chicago. Ông nổi tiếng nhờ sự đột phá trong cách đo lường tốc độ ánh sáng, tiếp sau ông là rất nhiều học giả, sinh viên, cựu sinh viên của trường đạt được nhiều danh hiệu quốc tế cao nhất trong các lĩnh vực của họ.

Albert A. Michelson

2. Cờ của Đại học Princeton đã từng được cắm trên mặt trăng

Thành lập năm 1746 ở Elizabeth, New Jersey trước khi chuyển tới Princeton năm 1756. Đại học Princeton đứng ở vị trí thứ 9 trong bảng tổng sắp các đại học tốt nhất lịch sử. Trường đại học này cũng được ghi nhận là có mức học phí thấp nhất trong khối Ivy với 47,140 Đô la một năm cho sinh viên đại học (2018).

Charles “Pete” Conrad – người thứ ba trong lịch sử loài người từng bước chân lên mặt trăng là cựu sinh viên Đại học Princeton khóa năm 1953. Khi làm nhiệm vụ trên mặt trăng vào năm 1969 ông đã cắm lá cờ của đại học Princeton lên bề mặt của hành tinh này để vinh danh trường cũ.

Cờ của Đại học Princeton

3. Một tác phẩm điêu khắc ở Đại học Columbia biến mất và xuất hiện lại cách bí ẩn! 

Đại học Columbia đứng thứ 8 trong danh sách các đại học hàng đầu thế giới. Được thành lập năm 1754 và được gọi là King’s College theo Hiến chương của một vị vua nước Anh, vua George II. Đại học Columbia là đại học lâu đời nhất ở New York và lâu đời thứ 5 của nước Mỹ.

Vào một ngày năm 1946, một quả cầu điêu khắc cực lớn được đặt ngay giữa khuôn viên trường bỗng dưng biến mất; rất nhiều người cho rằng nó đã bị phá hủy. Tuy nhiên, gần 60 năm sau, năm 2001 quả cầu này tái xuất một cách kỳ lạ tại khu vực gần Ann Arbor, Michigan, cách nơi nó được đặt ban đầu 800 dặm và khu vực này hoàn toàn không có mối liên hệ gì với Đại học Columbia! Ngày nay, chiếc bục nơi đặt quả cầu vẫn ở trong khuôn viên của trường, được khắc dòng chữ Latin Horam Expata Veniet, tiếng Anh nghĩa là Await this Hour, Time will come. 

Chiếc bệ đặt quả cầu

4. Mahatma Gandhi, Malcolm X và Muhammad Ali từng tới thăm Đại học Kinh tế và Chính trị London (LSE)

Đứng thứ 7 trong danh sách các đại học hàng đầu thế giới, Đại học Kinh tế và Chính trị London được thành lập năm 1895 với ban đầu chỉ có 3 phòng học tại số 9 đường John Adam và đón nhận 200 sinh viên. Năm 1896 trường chuyển tới một khu vực rộng hơn tại số 10 Adelphi Terrace. Nam, nữ và du học sinh đều được chào đón tại LSE.

Trong lịch sử hoạt động của trường, LSE đã có vinh dự được đón rất nhiều vị khách nổi tiếng. Tháng 11/1931, Mahatma Gandhi đã có một bài phát biểu cho các sinh viên của tại Nhà hát cổ của trường. Malcolm X cũng từng phát biểu tại Đại học Kinh tế và Chính trị London vào năm 1965, chỉ vài ngày trước khi ông bị ám sát. Năm 1971, huyền thoại đấm bốc Muhammed Ali cũng tại vị trí của Nhà hát cổ đã chia sẻ với sinh viên về boxing, Quyền lực Đen và chính trị. 

Một phần trường LSE

5. Yale là trường đại học đầu tiên có linh vật – “Handsome Dan”

Với lịch sử hơn 300 năm, Yale được thành lập vào những năm 1640 với mục đích bảo tồn văn hóa truyền thống châu Âu tại Thế giới mới (Hoa Kỳ). Yale chính thức trở thành Đại học Yale năm 1718, được lấy tên theo thương gia xứ Wales – Elihu Yale, người đã có nhiều đóng góp cho trường.

Truyền thống lấy những chú chó bull làm linh vật của Đại học Yale bắt đầu từ một người đàn ông trẻ đến từ Victorian, Anh Quốc, là sinh viên của trường những năm 1890. Những chú chó bull linh vật đã được duy trì tới đời thứ 18 bởi cả hiệu trưởng, giám đốc và các huấn luyện viên của trường. Một trong số đó còn được lên trang bìa của tạp chí quốc gia! Các chú chó linh vật thường được gọi chung là “Handsome Dan”

 “Handsome Dan”

6. Đại học Harvard đã từng không có chế độ bình đẳng giới

Harvard là ngôi trường Đại học danh giá nhất thế giới, trường được thành lập vào năm 1636 và chẳng hề sai khi mọi người bảo rằng, Harvard là trường Đại học có bề dày lịch sử số 1 trong tất cả các trường Đại học. Trường chính là nhân chứng của các cuộc thảm họa tàn khốc vì chiến tranh trong quá khứ.

Nguồn ảnh: Link 

Ngày nay, Đại học Harvard còn nổi tiếng với việc ủng hộ nhiệt tình cho bình đẳng giới và đòi quyền cho cộng đồng LGBT. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn trái ngược so với những gì diễn ra trong quá khứ. Thực tế, phụ nữ không được chào đón trong lĩnh vực lĩnh hội kiến thức cho mãi đến năm 1920 – Tức là tận 300 năm kể từ ngày thành lập thì tại ngôi trường này mới thực sự có tiếng nói về bình đẳng giới.

7. Đại học Oxford đã khai sinh ra Đại học Cambridge trong hoàn cảnh tranh cãi nhất lịch sử

Đại học Oxford xếp vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng lịch sử, đó là lý do mà ngôi trường này nổi tiếng về lĩnh vực học thuật và nền tảng lịch sử. Trường Đại học Oxford không có ngày thành lập chính thức, tuy vậy nó vẫn tồn tại dưới hình thức giáo dục thực hành kể từ năm 1096. Mãi đến thế kỉ 12, Đại học Oxford mới được phát triển như cơ sở giáo dục chính thức. Năm 1167, vua Henry II cấm sinh viên học tại Đại học Paris, dẫn đến việc gia tăng số lượng giảng viên và sinh viên tại Oxford.

Nguồn ảnh: Link

Vấn đề chính của chúng ta đó là đã từng có cuộc xung đột căng thẳng giữa người dân thị trấn và sinh viên trường kéo dài. Do đó, một vài sinh viên đã bỏ trốn khỏi thị trấn Oxford đến với Cambridge. Tại đây, họ đã thành lập nên cơ sở học tập của riêng mình, nó được gọi là Đại học Cambridge. Từ đó, bắt đầu cuộc cạnh tranh giữa 2 ngôi trường Oxford và Cambridge.

8. “Nhất quỷ nhì ma, thứ 3 Đại học Cambridge ”

Tất cả mọi người đều nghĩ rằng mấy trò nghịch ngợm ở Cambridge là một điều nói quá, nhưng đó lại là thực tế, thậm chí, vượt xa so với bạn tưởng tượng. The Night Climber of Cambridge là thuật ngữ khét tiếng mà được các nhà văn hay đề cập đến trong những cuốn sách của mình trong quá khứ. Điều này chỉ những sinh viên nghịch ngợm của trường Cambridge, những người mà ban đêm họ sẽ trèo lên các bức tường của các trường Đại học cũ trong thành phố, đứng trên đó làm làm ra những hành động tinh quái. Vào năm 1920, ngôi trường này có một câu lạc bộ bí mật có tên là Hiệp hội Alpine, câu lạc bộ này chỉ chào đón những sinh viên đã từng trèo qua tất cả các cổng của trường Cambridge.

Nguồn ảnh: Link

9. Những sinh viên “Nổi loạn” và đường hầm dưới lòng đất tại Đại học California, Berkeley (UCB )

Đại học California, Berkeley (UCB) là trường Đại học công lập số 1 trên toàn thế giới, trường được thành lập vào năm 1868.

Nguồn ảnh: Link

Khi phong trào “Tự do ngôn luận” được bắt đầu du nhập tại UCB vào năm 1964. Đã từng có một người đứng đầu khơi dậy nên một cuộc đấu tranh nảy lửa cho quyền công dân, tiêu biểu là cuộc phản đối Chiến tranh Việt Nam. Bộ phận sinh viên này đã mở ra cuộc biểu tình chống lại chính sách của thủ tướng liên quan đến chiến tranh. Một nhóm sinh viên đã phẫn nộ đến mức xích các cửa lại với nhau để thủ tướng không có cách nào thoát ra. Sau cùng, thủ tướng phải sử dụng hệ thống đường hầm hơi ngầm thông nhau – Được xây dựng để tạo ra nguồn điện cho khuôn viên trường nhằm thoát ra. Không dừng lại ở đó, các sinh viên này đã thay đổi cánh cửa từ 2 tay cầm thành loại có 1 núm cầm, loại của này vẫn được dùng thịnh hành cho đến hiện nay.

10. Cho đến những năm 1930, từ “Học phí” không tồn tại trong từ điển của trường Đại học Stanford

Trường Đại học Stanford được thành lập năm 1885 bởi Thống đốc và Thượng nghị sĩ California – Leland Stanford và vợ mình nhằm tưởng nhớ đến người con duy nhất đã mất vì căn bệnh thương hàn khi mới 15 tuổi.

Nguồn ảnh: Link

Là một trường Đại học tư danh giá, Stanford nổi tiếng với sự giàu có và sự uy tín về giảng dạy. Tuy vậy, chúng ta sẽ quay về quá khứ để hiểu rõ hơn một chút nhé! Như đã nêu trên, quả thực lý do thành lập của ngôi trường này vô cùng đặc biệt và cảm động lòng người nên việc thu nhận học phí đã không thực hiện cho đến giữa những năm 1930. Vợ chồng Stanford đã quyết định rằng, bởi vì họ chẳng thể làm gì được cho con của mình nữa, do vậy, họ đã nói: “Những đứa trẻ của California cũng sẽ là con của chúng tôi (the children of California shall be our children)”.

Dịch và tổng hợp: Link

——————————————————-

BY <Lê Thúy – Phương Nghi> © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *