[YO Fun Facts] | 10 Điều Thú Vị Về Đất Nước Canada Có Thể Bạn Chưa Biết!

Là một quốc gia rộng lớn với vị trí gần cực và nằm ngay trên phía bắc của nước Mỹ. Canada có vẻ ít nổi tiếng hơn anh bạn “hàng xóm“ của mình. Ngoài thời tiết lạnh lẽo và siro lá phong, hãy cùng YO khám phá xem đất nước này còn có những điều đặc biệt gì nhé! 

 

1. Canada có đường bờ biển dài nhất thế giới

– Có tới 52.455 hòn đảo và 243.000km chính là đường bờ biển dọc theo các đảo của Canada. Một người đi bộ với vận tốc 20km mỗi ngày sẽ phải mất tới 33 năm để đi hết các đường bờ biển ở Canada. 

 

2. Ở Canada có tới hàng triệu hồ nước

– Số hồ nước ở Canada nhiều hơn số hồ của cả thế giới cộng lại. Ở lần thống kê gần nhất, có tới gần 2 triệu hồ nước ở đất nước này với 563 hồ rộng trên 100km2.

– Các hồ lớn có thể kể đến Hồ Huron ở Ontario, Hồ Gấu Lớn (Great Bear Lake) ở vùng lãnh thổ phía tây bắc hay Hồ Superior cũng ở Ontario. Ở Manitoba có Hồ Winnipeg lớn thứ 11 thế giới.

 

3. Ở Canada có một phiên bản của Biển Chết

– Biển Chết ở Trung Đông nổi tiếng vì có hàm lượng muối cao nên rất khó để bất cứ thứ gì có thể bị chìm xuống. Nếu có dịp đến Canada, bạn cũng có thể trải nghiệm được hiện tượng kỳ thú này, không cần phải đến Trung Đông xa xôi.

– Hồ Little Manitou ở Saskatchewan rộng 13,3km vuông được làm đầy bởi các mạch nước ngầm đầy muối với 180.000 mg muối trên một lít nước, đủ để bạn không cần bơi cũng nổi trong hồ này.

Hồ Little Manitou.

Nguồn: Just a Prairie Boy đăng trên flickr

 

4. Ở Canada có hòn đảo lớn nhất trong một hòn đảo khác

– Có một hòn đảo được rộng tới 4 mẫu Anh (16187.4257m2) nằm trong một hòn đảo khác ở phía vùng cực thuộc Canada. Sở dĩ hòn đảo này ít được biết đến vì khá khó khăn để tiếp cận nó khi phải đi sâu 75 dặm vào đảo Victoria – hòn đảo lớn thứ 8 thế giới. 

 

5. Đỉnh núi cao nhất Canada 

– Núi Logan ở Yukon là ngọn núi cao nhất Canada. Ngọn núi này cao 5.995 mét và nằm trong khu vực của Rừng quốc gia và khu bảo tồn Kluane. Ngọn núi được đặt tên theo một nhà địa lý học người Canada – William Edmond Logan.  

Núi Logan.

Nguồn: Arthur T. LaBar đăng trên flickr

 

6. Canada có mật độ dân số thấp thứ tư thế giới

– Là một đất nước rộng lớn, cũng không quá khó hiểu khi Canada có mật độ dân số thuộc hàng thấp nhất thế giới, chỉ với 3 người trên một kilomet vuông.

– Dân số Canada không trải đều khắp lãnh thổ, gần 90% người dân tập trung ở khu vực 160 km quanh biên giới Canada và Mỹ. 

 

7. Người dân Canada có trình độ học vấn thuộc hàng cao nhất thế giới

– Hơn 90% dân số Canada biết đọc và hơn 50% người dân có học vấn cấp phổ thông. 

 

8. Người Canada chịu ảnh hưởng bởi cả văn hóa Anh và Mỹ

– Vì sự ảnh hưởng này nên người Canada sử dụng các đơn vị đo lường ở cả hệ mét và hệ thống đo lường kiểu thực dân. Tốc độ và độ dài được người dân ở đây đo lường bằng đơn vị mét nhưng đối với chiều cao thì họ sử dụng đơn vị feet và cân nặng đo bằng pound.

– Tuy vậy, các thông số cá nhân trên bằng lái lại như chiều cao lại được ghi nhận bằng đơn vị mét và cân nặng đo bằng kilogram. Nhiệt độ ngoài trời đo bằng độ C nhưng khi nấu ăn người Canada đo nhiệt bằng nhiệt giai Fahrenheit.

 

9. Người Canada phát minh ra bóng rổ

– Một trong những môn thể thao hấp dẫn, tạo ra cả một tiểu văn hóa được phát minh bởi một giáo sư người Canada tên James Naismith vào năm 1891. Vị giáo sư này đã xác lập 13 luật chơi cho môn bóng rổ trong khi đang giảng dạy tại Massachusetts.

 

10. Người Canada thích kết thúc câu bằng chữ “eh” 

– Từ “eh” đã được đưa vào từ điển Oxford của Canada như là một từ hợp lệ để sử dụng. Từ “eh” được dùng cuối câu như một kiểu cảm thán. Trò này hay nhỉ, eh!  

Văn hóa độc đáo của Canada.

Nguồn: John Biehler đăng trên flickr

 

——————————————————

BY Phương Nghi © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network